Table of Contents

บทความที่เกี่ยวข้อง

fate/grand order

fate/grand order (ญี่ปุ่น: フェイト・グランドオーダー, Hepburn: Feito/Gurando Ōdā) เป็นเกมมือถือสัญชาติญี่ปุ่นที่เล่นฟรี พัฒนาโดย Lasengle (เดิมชื่อ Delightworks) โดยใช้ Unity และเผยแพร่โดย

Read More »

candy crush saga

candy crush saga เป็นวิดีโอเกมจับคู่ไทล์เล่นฟรีที่วางจำหน่ายโดย King เมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2555 เดิมสำหรับ Facebook; เวอร์ชันอื่นๆ สำหรับ iOS,

Read More »

pokémon go ก้าวที่ถูกต้องของนินเทนโดกับเกมสมาร์ทโฟน

pokémon go หลังจากเปิดให้เล่นในบางประเทศและในบ้านเราเข้าไปเล่นได้สักพักก็โดนบล็อก และมีการเปิดให้เล่นใหม่อีกครั้งในที่สุดเราก็ได้เล่นกันเสียที แม้ในบางครั้งจะยากลำบากไปสักหน่อยในการเชื่อมต่อกับ Server ในบางครั้งก็ตาม โดยอย่างที่รู้กันว่า Pokemon GO คือเกมบน สมาร์ทโฟนที่ใช้รูปแบบการเล่นที่เราต้องเดินออกไปค้นหาตัวโปเกมอนตามสถานที่จริงๆ โดยการใช้แผนที่ดาวเทียม GPS GoogleMap

Read More »

fate/grand order

fate/grand order (ญี่ปุ่น: フェイト・グランドオーダー, Hepburn: Feito/Gurando Ōdā) เป็นเกมมือถือสัญชาติญี่ปุ่นที่เล่นฟรี พัฒนาโดย Lasengle (เดิมชื่อ Delightworks) โดยใช้ Unity และเผยแพร่โดย Aniplex ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Sony Music Entertainment Japan เกมดังกล่าวมีพื้นฐานมาจากแฟรนไชส์ ​​Fate/stay night ของ Type-Moon และวางจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 สำหรับระบบ Android และในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2558 สำหรับระบบ iOS เวอร์ชันภาษาอังกฤษตามมาในวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา และเวอร์ชันภาษาเกาหลีเผยแพร่เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เวอร์ชันอาร์เคดชื่อ Fate/Grand Order Arcade วางจำหน่ายโดย Sega ในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2018

เกมดังกล่าวมีศูนย์กลางอยู่ที่การต่อสู้แบบผลัดกันเล่นซึ่งผู้เล่นซึ่งรับหน้าที่เป็น “ปรมาจารย์” เรียกและสั่งการผู้คุ้นเคยที่ทรงพลังที่เรียกว่า “ผู้รับใช้” เพื่อต่อสู้กับศัตรู การเล่าเรื่องจะถูกนำเสนอในรูปแบบนิยายภาพ และเซอเวนท์แต่ละคนก็มีสถานการณ์ของตัวเองซึ่งผู้เล่นสามารถสำรวจได้ สามารถรับบริวารได้จากช่างกาชา ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 เกมดังกล่าวทำรายได้ทั่วโลก 5.4 พันล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นเกมมือถือที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 7 ตลอดกาล รายได้รวมสูงถึง 7 พันล้านดอลลาร์ภายในเดือนกันยายน พ.ศ. 2566

Gameplay fate/grand order

fate/grand order เป็นเกมเล่นตามบทบาทแบบเทิร์นเบสที่มีองค์ประกอบวิชวลโนเวลอยู่บ้าง ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น “ปรมาจารย์” และสั่งการกลุ่มบุคคลที่เรียกว่า “คนรับใช้” ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และตำนานจากวัฒนธรรมต่างๆ ผู้เล่นควบคุมปาร์ตี้ที่ประกอบด้วยบริวารสูงสุด 6 คนในแต่ละการรบ สมาชิกที่ใช้งานอยู่ 3 คน และสมาชิกสำรอง 3 คน ในแต่ละเทิร์น ผู้เล่นจะได้รับชุดการ์ดคำสั่ง 5 ใบ และอาจใช้การ์ดเหล่านี้ได้สูงสุด 3 ใบในการโจมตีต่อเทิร์น บริวารแต่ละคนมีไพ่ 5 ใบที่ผู้เล่นสามารถใช้ได้ ไพ่สำหรับบริวารทุกคนบนสนามจะถูกสับและแจกให้ผู้เล่นในแต่ละเทิร์น การ์ดมีสามประเภท: บัสเตอร์ (การโจมตีหนัก), ศิลปะ (การโจมตีขนาดกลางที่ชาร์จเกจสำหรับ “โนเบิล แฟนทาสม์” ของเซอเวนท์ และควิก (การโจมตีเบาที่สร้างดาวคริติคอลที่เพิ่มความน่าจะเป็นของการโจมตีคริติคอลในเทิร์นถัดไป ). หากใช้ไพ่ที่คล้ายกันสามใบในเทิร์นเดียว การ์ดเหล่านั้นจะสร้าง “เชน” ซึ่งจะให้โบนัสตามคุณสมบัติของการ์ด หากเลือกไพ่สามใบที่เกี่ยวข้องกับคนรับใช้คนเดียวกัน “Brave Chain” จะตามมา ส่งผลให้มีการโจมตีพิเศษและทรงพลังยิ่งขึ้นในตอนท้าย บริวารแต่ละคนมีทักษะที่สามารถใช้ได้ก่อนจั่วการ์ดคำสั่ง แต่ละทักษะจะให้เอฟเฟกต์ในการต่อสู้ เช่นเดียวกับการ์ดคำสั่งพิเศษที่เรียกว่า “Noble Phantasm” ที่จะปรากฏขึ้นเมื่อเกจเต็ม “ปรมาจารย์” ยังมีชุดทักษะและความสามารถพิเศษแยกต่างหากที่เรียกว่า “คาถาคำสั่ง” Command Spells มีเอฟเฟกต์ที่หลากหลายและการเติมพลังตามเวลาจริง

สามารถรับบริวารได้จากช่างกาชา Saint Quartz ซึ่งเป็นสกุลเงินในเกมที่ได้รับทั้งจากการเล่นเกมและจากการซื้อในแอปด้วยเงินจริง ใช้เพื่อเรียกบริวารใหม่และรับ “Craft Essences” ซึ่งจะให้เอฟเฟกต์เพิ่มเติมเมื่อสวมใส่ให้กับบริวาร การอัญเชิญนี้เป็นการสุ่ม โดยจะมีข้ารับใช้บางคนที่สามารถใช้ได้ทั่วไป และคนอื่นๆ แทบจะไม่มีเลย สกุลเงินอื่นคือ “คะแนนเพื่อน” ซึ่งได้มาง่ายกว่า แต่สามารถรับบริวารทั่วไปได้เท่านั้น หากได้รับเซอเวนท์คนเดียวกันหลายชุด จะเพิ่ม “โนเบิล แฟนทาสม์” ของบริวารคนนั้นได้

โดยทั่วไปความแตกต่างระหว่างเวอร์ชันมือถือและเวอร์ชัน Arcade จะขึ้นอยู่กับรูปลักษณ์ของตัวละคร: เวอร์ชันมือถือใช้สไปรต์ 2 มิติ ในขณะที่เวอร์ชัน Arcade จะใช้โมเดล 3 มิติ

โครงเรื่อง

ดูเพิ่มเติม: รายชื่อตัวละคร Fate/Grand Order
เกมดังกล่าวแบ่งออกเป็นสามบทหลัก ซึ่งทั้งหมดจะปลดล็อคหลังจากเคลียร์สถานการณ์ก่อนหน้านี้แล้ว

บทที่ 1: ผู้สังเกตการณ์ที่วิหารอมตะ

ในปี 2015 องค์กรรักษาความปลอดภัย Chaldea ดึงผู้เชี่ยวชาญทั้งในด้านเวทมนตร์และโลกีย์มาสังเกตการณ์อนาคตของมนุษยชาติเกี่ยวกับเหตุการณ์การสูญพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้น ดูเหมือนว่ามนุษยชาติจะอยู่รอดได้ในศตวรรษหน้า จนกระทั่งคำตัดสินเปลี่ยนแปลงกะทันหัน และตอนนี้การกำจัดสายพันธุ์นี้กำลังรออยู่ในช่วงปลายปี 2016 ไม่ทราบสาเหตุ แต่ดูเหมือนว่าจะเชื่อมโยงกับเมืองฟุยุกิของญี่ปุ่นและเหตุการณ์ในปี 2004 ระหว่างนั้น สงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ครั้งที่ห้า เพื่อเป็นการตอบสนอง ชาลเดียจึงใช้วิธีทดลองการเดินทางข้ามเวลาที่เรียกว่าเทคโนโลยีเรย์ชิฟต์ ด้วยสิ่งนี้ Ritsuka Fujimaru (ชายหนุ่มหรือหญิงสาว ขึ้นอยู่กับการเลือกเพศของผู้เล่น) ที่เพิ่งถูกคัดเลือกเข้าสู่องค์กร และหญิงสาวลึกลับชื่อ Mash Kyrielight สามารถเดินทางย้อนกลับไปในปี 2004 และค้นพบวิธีกอบกู้มนุษยชาติ มีการประกาศคำสั่งอันยิ่งใหญ่ในการต่อสู้กับโชคชะตา—คำสั่งให้เปลี่ยนแปลงอดีตและฟื้นฟูอนาคต หลังจากเหตุการณ์ในฟุยุกิ ริทสึกะ ฟูจิมารุและมาช ไครีไลท์ต้องฟื้นฟูรากฐานแห่งมนุษยชาติด้วยการดึงจอกศักดิ์สิทธิ์อันทรงพลังกลับมา จอกซึ่งสามารถให้ความปรารถนาใดๆ ก็ได้ ยังสามารถรักษาความผิดปกติที่เรียกว่าภาวะเอกฐานที่คุกคามการดำรงอยู่ของมนุษยชาติได้ ตัวละครเอกใช้เทคโนโลยี Rayshift เพื่อเดินทางย้อนเวลากลับไปในช่วงเวลาดังกล่าว ตั้งแต่เมืองออร์ลีนส์ไปจนถึงโอเกียโนส และแม้แต่อารยธรรมโบราณของบาบิโลเนีย ระหว่างทาง Ritsuka ได้พบกับศัตรูหลักและผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังแผนการกำจัดมนุษยชาติ: Mage-King Solomon เขาประกาศว่าความพยายามของ Chaldea ที่จะกอบกู้มนุษยชาตินั้นไม่สำคัญหากพวกเขาล้มเหลวในการได้รับจอกศักดิ์สิทธิ์ทุกอันก่อนออกเดินทาง หลังจากได้รับจอกศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 7 จอกแล้ว ฟูจิมารุและบริวารของพวกเขาก็บุกเข้าไปในอาร์ส เพาลีนา บัลลังก์ที่โซโลมอนเคยประทับ ในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับโซโลมอนและกองพันเทพอสูรทั้ง 72 ตน ทั้งริทสึกะและมาชไม่สามารถเอาชนะเสาอสูรใด ๆ ได้ในขณะที่พวกมันงอกใหม่ทันที เมื่อความหวังทั้งหมดดูเหมือนจะสูญสิ้นไป พวกข้ารับใช้ที่ช่วยเหลือฟูจิมารุในภารกิจของพวกเขาผ่านทุกภาวะเอกฐานก็ปรากฏตัวขึ้น ปล่อยให้เคลเดียทะลวงและเอาชนะโซโลมอน ผู้ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่าเป็นเทพอสูรโกเอเทีย สัตว์ร้ายที่ครอบครองศพของโซโลมอนและปรารถนาที่จะกำจัดมนุษยชาติใน เพื่อเดินทางกลับไปสู่รุ่งอรุณของมนุษยชาติ Goetia ถูกส่งออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ใช่ก่อนที่ Mash จะใช้ Noble Phantasm ของเธอเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ Noble Phantasm ของ Goetia เพื่อปกป้อง Fujimaru เพื่อแลกกับชีวิตของเธอ ขณะที่ความหวังสูญสิ้นไป โรมานีก็ปรากฏตัวขึ้นและเปิดเผยว่าตัวเขาเองคือโซโลมอนตัวจริง ผู้ยิ่งใหญ่แคสเตอร์ผู้ปรารถนาจะเป็นมนุษย์หลังสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ครั้งที่ห้า โดยใช้ Noble Phantasm เพียงตัวเดียวของเขาเพื่อลบล้างตัวเองจากการดำรงอยู่และทำให้ Goetia อ่อนแอลง จากนั้นเขาก็กล่าวคำอำลากับ Ritsuka และเพื่อให้พวกเขาเอาชนะ Goetia ทันทีและตลอดไป เมื่อ Singularity สุดท้ายได้รับการฟื้นฟูตามระเบียบ Mash ก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมาด้วยพลังของ Beast IV ซึ่งถูกเปิดเผยว่าเป็น Fou สิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายสุนัขที่เดินทางเคียงข้าง Fujimaru และปาร์ตี้ของพวกเขาตลอดทั้งเกม เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจเอกพจน์ ริทสึกะ ฟูจิมารุจะได้รับยศแห่งสาเหตุจากสมาคมผู้วิเศษ

บทที่ 1.5: มหากาพย์แห่งสิ่งที่เหลืออยู่

หลังวิกฤตเอกพจน์ Chaldea ตกอยู่ภายใต้การสงสัยอย่างหนักจากองค์กรต่างๆ รวมถึง U.N. และ Mages Association เนื่องจากมีบทบาทในการเคลื่อนย้ายรังสีในยุคต่างๆ เมื่อต้องสงสัย กลุ่มนี้ก็ตรวจพบภาวะเอกฐานใหม่ที่แยกจากความแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ได้รับการขนานนามว่าเป็น Sub-Singularities Ritsuka ได้รับมอบหมายให้จัดการกับ Singularity Subspecies อีกครั้งและไขปริศนาที่ลึกลงไปเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของพวกมัน

บทที่ 2: จักรวาลใน Lostbelt

หลังจากเสร็จสิ้น Sub-Singularities Chaldea ก็พบว่าตัวเองอยู่ภายใต้การบริหารใหม่ภายใต้ Goredolf ​​Musik ปรากฎว่า Goredolf ​​เป็นเพียงแพะรับบาปที่ถูกองค์กรลึกลับเข้ายึดครองอย่างไม่เป็นมิตร โดยสมคบคิดกับหน่วยงานที่ไม่รู้จักซึ่งเรียกว่า Foreign God เพื่อทำลาย Chaldea และประวัติศาสตร์ของมนุษย์ในปัจจุบัน และฟื้นฟูดาวเคราะห์ให้กลับสู่ยุคแห่งเทพเจ้า ตอนนี้ ระหว่างหลบหนี Ritsuka, Mash และสมาชิกที่รอดชีวิตจาก Chaldea รอดชีวิตมาได้บนเรือ Shadow Border ที่เป็นอิสระ เพื่อช่วยมนุษยชาติ ขณะนี้กลุ่มได้เดินทางไปยังไทม์ไลน์ต่างๆ ที่เรียกว่า “Lostbelts”; ประวัติศาสตร์ทางเลือกที่แตกต่างอย่างมากจากประวัติศาสตร์หลักของมนุษย์ และถูก “ตัดออก” ออกจากไทม์ไลน์หลักหลังจากถูกมองว่าเป็นทางตัน Lostbelts ทั้งเจ็ดแต่ละแห่งเป็นตัวแทนของ Crypter อดีตอาจารย์ที่เป็นมนุษย์และผู้รับใช้ของพวกเขา ซึ่งแต่ละคนแข่งขันกันเอง เช่นเดียวกับผู้รอดชีวิตชาว Chaldean เพื่อชะตากรรมสุดท้ายแห่งประวัติศาสตร์มนุษยชาติ สำหรับริทสึกะ ฟูจิมารุ พวกเขาต้องตัดสินใจอย่างร้ายแรงและเสียสละว่าจะทำให้พวกเขาเป็นผู้ช่วยให้รอด … หรือไม่ก็ผู้ทำลาย

บทที่ 2.5: โทรทดสอบ

หลังจากเคลียร์เข็มขัด Lostbelt ทั้งเจ็ดและการเรียนรู้ว่าพระเจ้าต่างประเทศเองก็เป็นเบี้ยของผู้บงการที่แท้จริง สมาชิกของ Chaldea พยายามที่จะกลับไปยังสำนักงานใหญ่ของ Chaldea ที่ซึ่งมีผู้บงการอาศัยอยู่ เพียงแต่ถูกกั้นด้วยบาเรีย พวกเขาได้รับแจ้งว่าเนื่องจากการใช้บริวารคลาสพิเศษ พวกเขาจึงถูกปฏิเสธโดยคำสั่งมนุษย์ องค์กรจะต้องอดทนต่อการทดสอบเพื่อพิสูจน์ว่าคลาสพิเศษของพวกเขาเชื่อมโยงกับมนุษยชาติ เพื่อที่พวกเขาจะได้หยุดผู้บงการและฟื้นฟูโลกได้ fate/grand order

บทความที่เกี่ยวข้อง